แผนที่โลก แผนที่ทวีปเอเชีย และประเทศไทย

แผนที่โลก นั้นเป็นแผนที่ที่ใช้แสดงสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนพื้นผิวโลกทั้งหมด โดยทั่วไปแล้ว เรามักจะใช้แผนที่โลกในการแสดงตำแหน่งของแต่ละประเทศหรือทวีป อย่างไรก็ตาม มันสามารถใช้แสดงได้ทุกอย่างบนโลกขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของมัน วันนี้ semih จะพาคุณมาดูแผนที่โลกแบบต่างๆ กัน

แผนที่โลกกับประเทศในโลก

แผนที่โลกสุดคลาสสิคที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้วก็คือแผนที่แสดงประเทศต่างๆ นั่นเอง และนี่เป็นแผนที่ที่แสดงประเทศทั้ง 195 ประเทศในโลกในปัจจุบัน นอกจากนี้มันยังแสดงเมืองที่สำคัญ มหาสมุทร และทะเลที่สำคัญของโลกอีกด้วย

แผนที่โลกแบบแบ่งเขตการปกครองของแต่ละประเทศ

คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดเต็ม

แผนที่โลกกับทวีปในโลก

โลกของเรานั้นมี 7 ทวีปได้แก่ ทวีปเอเซีย ทวีปยุโรป ทวีปอเมริกาเหนือ ทวีปอเมริกาใต้ ทวีปแอฟริกา และทวีปออสตเลีย และ 5 มหาสมุทร ได้แก่ มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย มหาสมุทรแอนตาร์กติก และมหาสมุทรอาร์คติก และนี่เป็นแผนที่แสดงทวีปและมหาสมุทรทั้งหมด คุณเห็นทวีปเอเชียของเราหรือปล่าว?

แผนที่และแสดงทวีปและมหาสมุทรของโลก

คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดเต็ม

แผนที่โลกกับประเทศไทย

คุณคงเห็นแล้วว่าในโลกของเรานั้นมีประเทศมากมาย ซึ่งถ้าหากดูในแผนที่นั้นจะเห็นว่ามันเยอะไปหมด แล้วประเทศไทยของเราละอยู่ส่วนไหนของโลกละ? แน่นอน ประเทศไทยของเราอยู่ในทวีปเอเซีย และนี่เป็นแผนที่แสดงตำแหน่งของประเทศไทยในแผนที่โลก

แผนที่โลกและประเทศไทย (source: ontheworldmap.com)

คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดเต็ม

ในตอนนี้คุณเห็นแล้วว่าประเทศต่างๆ นั้นอยู่ส่วนไหนของโลกบ้าง และทวีปแต่ละทวีปนั้นอยู่แบ่งเป็นอย่างไร และแน่นอนคุณทราบแล้วว่าประเทศไทยของเรานั้นอยู่ที่ไหนของโลก ซึ่งจากแผนที่ทั้งหมดที่คุณได้เห็นนั้นเราเรียกว่าแผนที่บอกตำแหน่ง ซึ่งในความเป็นจริงนั้นยังมีแผนที่อีกชนิดหนึ่งคือแผนที่เชิงปริมาณที่ใช้บอกปริมาณของข้อมูล ไปดูกันเลย

แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมของโลก

แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมนั้นเป็นแผนที่สำหรับใช้แสดงสภาพทางกายภาพของโลก จากแผนที่ด้านล่างที่คุณเห็นนั้นสีเขียวในแผนที่บอกได้ว่าบริเวณนั้นเต็มไปด้วยป่าและค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ในขณะที่สีเหลืองนั้นแสดงถึงบริเวณที่เป็นทะเลทราย และสีขาวนั้นเป็นเขตที่เป็นทรุนดราน้ำแข็งหรือเขตขั้วโลกนั่นเอง

แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมของโลก

คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดเต็ม

แผนที่โลกความหนาแน่นของประชาการ

นี่เป็นแผนที่โลกเชิงปริมาณที่ใช้แสดงความหนาแน่นของประชากรในแต่ละประเทศ โดยใช้สีในการบอกปริมาณความหนาแน่นของประชากร ถ้าเป็นสีแดงเข้ม หมายถึงความหนาแน่นของประชากรในประเทศนั้นมาก ในทางกลับกัน สีแดงอ่อนหมายถึงความหนาแน่นของประชากรน้อย หรือเป็นประเทศที่มีประชากรเบาบางนั่นเอง

แผนที่โลกแแสดงความหนาแน่นของประชาการ

คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดเต็ม

แผนที่โลกแสดงอายุเฉลี่ยของคนในแต่ละประเทศ

นี่เป็นแผนที่แสดงอายุเฉลี่ยของคนในแต่ละประเทศ สังเกตุได้ว่าประเทศที่พัฒนาแล้วคนประเทศจะมีแน้วโน้มที่จะอายุยืนกว่าประเทศที่กำลังพัฒนาหรือยังไม่พัฒนา ตอนนี้คุณคงเห็นแล้วว่าแผนที่โลกของเรานั้นสามารถใช้บอกอะไรได้มากมายกว่าที่คิด

แผนที่โลกแสดงอายุเฉลี่ยในแต่ละประเทศ

คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดเต็ม

แผนที่โลกแสดงการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

นอกจากนี้เรายังมีข้อมูลสำหรับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของประเทศต่างๆ ในโลก มาดูกันว่าประเทศไหนปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นอยู่ชั้นบรรยากาศมากที่สุด สังเกตุว่าประเทศที่มีความเจริญทางด้านอุตสาหกรรมจะปล่อยเรือนกระจกเป็นจำนวนมาก และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้โลกของเราร้อนขึ้นทุกวัน และโชคดีที่ประเทศไทยของเราไม่ได้ปล่อยก๊าซ CO2 เป็นจำนวนมาก 🙂

แผนที่โลกแสดงการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดเต็ม

แผนที่โลกภาพถ่ายดาวเทียมตอนกลางคืน

และภาพสุดท้ายสำหรับวันนี้ก็คือแผนที่โลกจากภาพถ่ายดาวเทียมในตอนกลางคืน ซึ่งคุณจะเห็นว่าโลกของเรานั้นมีจุดสว่างเป็นจุดๆ โดยจุดสว่างทั้งหมดนั้นก็คือแสงสว่างจากการเปิดไฟในตอนกลางคืนในโลกของเรานั่นเอง จะเห็นว่าแสงไฟนั้นจะสว่างมากตามเมืองใหญ่ๆ ที่สำคัญในโลก และประเทศไทยของเราก็มีกรุงเทพที่เป็นจุดที่สว่างที่สุดเช่นกัน

แผนที่โลกภาพถ่ายดาวเทียมตอนกลางคืน

คลิกเพื่อดูแผนที่ขนาดเต็ม

แผนที่โลกบน Google Map

Google Map เป็นแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมที่ให้คุณสามารถดูโลกทั้งใบบนหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือได้ คุณสามารถซูมเข้าไปได้จนเห็นหลังคาบ้านของคุณเลยทีเดียว นอกจากนี้มันยังมีฟังก์ชันอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การนำทาง หรือการค้นหาสถานที่ที่สำคัญต่างๆ และในตอนนี้คุณสามารถลงไปเดินเหมือนอยู่ในถนนได้จริงกับ Google Street View แล้วด้วย

ไปที่ Google Map: https://www.google.co.th/maps/

และนี่ก็เป็นทั้งหมดที่เราได้นำมาแบ่งปันคุณในวันนี้ ตอนนี้คุณทราบแล้วว่าโลของเรานั้นแบ่งออกเป็นประเทศต่างๆ และทวีปต่างๆ และยังไม่พอพื้นน้ำก็แบ่งบอกเป็นมหาสมุทรต่างๆ อีกด้วย และคุณได้ทราบว่าแผนที่นั้นจะมีอยู่หลักๆ สองแบบด้วยกันนั่นคือแผนที่เชิงพื้นที่และแผนที่เชิงปริมาณนั่นเอง สุดท้ายนี้ถ้าคุณชอบแต่สนุกกับบทความของเรา อย่าลืมแชร์ให้กับคนที่คุณรักได้อ่านด้วยละ แล้วเจอกันใหม่