10 อันดับประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก

คุณรู้หรือไม่ว่าโลกของเรานั้นมีพื้นที่มากมายมหาศาลกว่า 510 ล้านตารางกิโลเมตรเลย ซึ่งพื้นทั้งหมดบนโลกนั้นแบ่งออกเป็นพื้นดินเพียง 30% และที่เหลืออีก 70% นั้นเป็นพื้นน้ำทั้งหมด และในพื้นที่ทั้งหมดนี้ได้แบ่งออกเป็น 7 ทวีปและ 5 มหาสมุทร และภายในทวีปและมหาสมุทรทั้งหมดนั้นได้แบ่งออกเป็นประเทศต่างๆ กว่า 195 ประเทศในปัจจุบัน ซึ่งวันนี้ semih จะพาคุณมาดูว่าประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก 10 อันดับนั้นมีประเทศไหนกันบ้าง เรามาเริ่มกับประเทศแรกกันเลยนั่นก็คือรัสเซีย

1. รัสเซีย (Russia)

 • พื้นที่: 17,098,246 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปเอเซีย/ยุโรป

รัสเซียนั้นเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ของโลก โดยมันมีพื้นที่ราว 17,098,246 ตารางกิโลเมตรหรือ 10.9% ของพื้นดินทั้งหมดบนโลก ซึ่งประเทศรัสเซียนั้นเป็นประเทศข้ามทวีปที่มีพื้นที่ตั้งอยู่ในยุโรปตะวันออกและเอเชียเหนือ สภาพภูมิอากาศของประเทศรัสเซียนั้นอยู่ในเขตอบอุ่นและเขตหนาว เนื่องจากมันตั้งทางตอนเหนือของโลก

2. แคนาดา (Canada)

 • พื้นที่: 9,984,670 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปอเมริกาเหนือ

แคนาดานั้นเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก มันมีพื้นที่ราว 9,984,670 ตารางกิโลเมตร ประเทศแคนาดานั้นตั้งอยู่ทางตอนบนของทวีปอเมริกาเหนือ และมันยังเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนืออีกด้วย นอกจากนี้ประเทศแคนาดานั้นเป็นประเทศที่คนพูดภาษาอังกฤษและฝรั่งเศษมากที่สุดในโลก

3. จีน (China)

 • พื้นที่: 9,596,961 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปเอเซีย

จีนนั้นเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลกรองจากประเทศแคนาดา มันมีพื้นที่ราว 9,596,961 ตารางกิโลเมตร ประเทศจีนนั้นตั้งอยู่ใจกลางของทวีปเอเซีย และมันเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่สองของเอเชีย นอกจากนี้ประเทศจีนยังเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และมีภาษาที่ใช้สื่อสารมากที่สุดในโลก

4. สหรัฐอเมริกา (United States)

 • พื้นที่: 9,525,067 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปอเมริกาเหนือ

สหรัฐอเมริกานั้นเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลกรองจากประเทศจีน มันมีพื้นที่ราว 9,525,067 ตารางกิโลเมตรซึ่งน้อยกว่าประเทศจีนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือและเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในทวีปอเมริกาเหนือ และนอกจากนี้ประเทศอเมริกายังเป็นประเทศที่มีประชากรพูดภาษาอังกฤษมากที่สุดในโลก

5. บราซิล (Brazil)

 • พื้นที่: 8,515,767 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปอเมริกาใต้

บราซิลนั้นเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลกรองจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีพื้นที่อยู่ประมาณ 8,515,767 ตารางกิโลเมตร ประเทศบราซิลนั้นตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ และนั่นทำให้มันเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแห่งนี้ นอกจากนี้ประเทศบราซิลยังเป็นประเทศที่มีคนพูดภาษาโปรตุเกสมากที่สุดในโลก

6. ออสเตรเลีย (Australia)

 • พื้นที่: 7,692,024 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปออสเตรเลีย-โอเชียเนีย

ออสเตรเลียนั้นเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของโลกรองจากประเทศบราซิล มันมีพื้นที่ราว 7,692,024 ตารางกิโลเมตร และตั้งอยู่ในทวีปออสเตรเลียหรือเขตโอเชียเนียซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างซีกโลกตะวันออกและซีกโลกตะวันตก มันเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโอเชียเนีย และเป็นประเทศที่มีคนพูดภาษาอังกฤษมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

7. อินเดีย (India)

 • พื้นที่: 3,287,263 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปเอเซีย

อินเดียนั้นเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 7 ของโลกรองจากประเทศออสเตรเลีย มันมีพื้นที่ราว 3,287,263 ตารางกิโลเมตร ประเทศอินเดียนั้นตั้งอยู่ในเอเซียใต้และมันเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในทวีปเอเซีย สภาพอากาศในประเทศนั้นค่อนข้างร้อนและแห้งแล้ง และนอกจากนี้ประเทศอินเดียยังเป็นประเทศที่มีประชาการมากที่สุดเป็นอันดับที่สองของโลกรองจากประเทศจีน

8. อาร์เจนตินา (Argentina)

 • พื้นที่: 2,780,400 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปอเมริกาใต้

อาร์เจนตินานั้นเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 8 ของโลกรองจากประเทศอินเดีย มันมีพื้นที่อยู่ราว 2,780,400 ตารางกิโลเมตร ประเทศอาร์เจนตินานั้นตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้นั่นทำให้มันมีขนาดใหญ่เป็นอับดับ 2 ในทวีปดังกล่าว ซึ่งทางทิศตะวันตกของประเทศอาร์เจนตินานั้นติดกับประเทศชิลีและมีแนวเทือกเขาแอนดีสซึ่งเป็นภูเขาที่ยาวที่สุดในโลกกั้นเป็นแนวยาวกว่า 7,000 กิโลเมตร และนอกจากนี้อาร์เจนตินายังเป็นประเทศที่มีคนพูดภาษาสเปนมากที่สุดในโลก

9. คาซัคสถาน (Kazakhstan)

 • พื้นที่: 2,724,900 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: ทวีปเอเซีย

คาซัคสถานนั้นเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 9 ของโลกรองจากประเทศอาร์เจนตินา มันมีพื้นที่อยู่ราว 2,724,900 ตารางกิโลเมตร และเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเลย มันเป็นประเทศที่พื้นที่ส่วนมากตั้งอยู่ในทวีปเอเซียและบางส่วนทางทิศตะวันตกอยู่ในทวีปยุโรป ประเทศคาซัคสถานนั้นเป็นประเทศที่มีคนพูดภาษารัสเซียมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก

10. แอลจีเรีย (Algeria)

SAMSUNG
 • พื้นที่: 2,381,741 ตารางกิโลเมตร
 • ที่ตั้ง: แอฟริกา

แอลจีเรียนั้นเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 10 ของโลกรองจากประเทศคาซัคสถาน มันมีพื้นที่ราว 2,381,741 ตารางกิโลเมตร ประเทศแอลจีเรียนั้นเป็นประเทศที่ไม่มีพื้นน้ำเลย ยกเว้นอ่าวหรือไม่แม่น้ำภายในประเทศเท่านั้น ประเทศแอลจีเรียนั้นตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกานั่นทำให้มันเป็นประเทศทีใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา นอกจากนี้ประเทศแอลจีเรียนั้นเป็นประเทศที่มีคนพูดภาษาอาหรับมากที่สุดในโลก และยังเป็นรัฐอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

และนี่ก็เป็น 10 อันดับของประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกของเรา ในตอนนี้คุณรู้แล้วว่าประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็คือประเทศรัสเซีย ตามด้วยประเทศแคนาดาและจีน ในทางกลับกันคุณรู้หรือไม่ว่าประเทศที่เล็กทีสุดในโลกนั้นคือนครรัฐวาติกันซึ่งมีพื้นที่เพียง 0.44 ตารางกิโลเมตรและมีประชากรประมาณ 1,000 คนเท่านั้น และนั่นก็เป็นความหลากหลายในโลกของเรา และสุดท้ายนี้ถ้าคุณชอบบทความนี้และเห็นว่ามันมีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้คนที่คุณรักอ่าน แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า 🙂