10 เทคนิควิธีขึ้นแรงค์ Conqueror ใน PUBG Mobile

PUBG Mobile นั้นเป็นเกมแนว FPS/Survivor ที่มาพร้อมกับระบบแรงค์ ซึ่งให้ผู้เล่นได้ทำการแข่งขันกันด้วยคะแนนเพื่อให้ได้แรงค์ที่สูงที่สุดในเกม หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการไต่แรงค์นั่นเอง ซึ่งระบบแรงค์ใน PUBG Mobile นั้นแบ่งออกเป็น 8 ระดับ โดยมีแรงค์ Conqueror เป็นแรงค์สูงสุด และจะได้รับเมื่อผู้เล่นอยู่ในแรงค์ Ace และมีคะแนนมากที่สุด 500 คนแรกของเซิฟเวอร์ และในการที่คุณจะไปอยู่ในแรงค์ Ace หรือ Conqueror ได้นั้น คุณจะต้องมีทักษะสองอย่างคือ ทักษะการเอาตัวรอดและทักษะการฆ่า เนื่องจากในปัจจุบันนั้นเกมได้นำสองอย่างนี้ไปคิดคะแนนของแรงค์ ดังนั้นวันนี้ semih จะมาแนะนำวิธีพัฒนาทักษะเหล่านั้น เพื่อให้คุณสามารถขึ้นแรงค์ Conqueror ได้ก่อนจบซีซัน ไปดูกันเลย

1. โดดร่มดิ่งลงพื้นให้เร็วที่สุด

ในการเล่นเกม PUBG นั้นสิ่งพื้นฐานที่ทุกคนต้องได้ทำก็คือการโดดร่มลงจากเครื่องบินในตอนเริ่มเกม ซึ่งในตอนโดดร่มนั้นคุณสามารถดิ่งลงพื้นด้วยความเร็วสูงสุดที่ 234 km/h ดังนั้นให้คุณพยายามรักษาความเร็วในการดิ่งให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะการลงถึงพื้นก่อนจะทำให้คุณสามารถลงไปเก็บอาวุธได้ก่อนคนอื่นๆ ที่ลงในบริเวณเดียวกัน แต่ถ้าหากคุณลงถึงพื้นช้ากว่าคนอื่น คุณก็มีโอกาสตายสูงเพราะคนอื่นเก็บปืนไปหมดแล้ว และพร้อมจะยิงคุณทุกเมื่อ แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากหลีกเลี่ยงได้ควรลงที่ที่ไม่มีคนจะดีกว่า เพราะการตายตั้งแต่เริ่มเกมทำให้เสียคะแนนเยอะมาในแรงค์ Diamond – Conqueror

การดิ่งลงพื้นที่ความเร็วสูงสุดที่ 243 km/h จะช่วยให้ถึงเร็วขึ้น

2. ลงให้ห่างจากเส้นลายเครื่องบินเข้าไว้

ในตอนเริ่มเกมใน PUBG Mobile นั้น เครื่องบินจะวิ่งผ่านแผนที่ และจะแสดงเส้นทางที่เครื่องบินจะบินผ่านไว้เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเลือกจุดที่ต้องการโดดร่มได้ ดังนั้นเราแนะนำให้คุณโดดร่มให้ห่างจากเส้นลายเครื่องบินเอาไว้ดีกว่า เพราะการโดดลงให้ไกลจากเส้นทางเครื่องบินนั้นจะทำให้คุณเจอคนไม่เยอะ และเป็นการหลีกเลี่ยงการปะทะในช่วงเริ่มเกม นั่นหมายความว่าคุณจะสามารถฟามได้สบายแล้วค่อยๆ ฟามไปตามวงที่บีบเข้า และมีชีวิตรอดไปจนถึงวงท้ายๆ ได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

กระโดดร่มให้ห่างจากเส้นลายเครื่องบิน

3. เล่นขอบวงอาจจะดีกว่ากลางวง

ในเกม PUBG Mobile เทคนิคอย่างหนึ่งที่ผู้เล่นใน Ace – Conqueror ทำกันก็คือการเล่นบริเวณขอบวง ซึ่งข้อดีของการเล่นขอบวงก็คือคุณจะไม่เจอศัตรูและไม่ได้ปะทะกับคนอื่นบ่อยนัก ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถฟามของและเคลื่อนที่เข้าวงไปพร้อมๆ กัน แต่อย่างไรก็ตามเมื่อไหร่ที่วงบีบคุณควรรีบเข้าวงทันที และอยู่บริเวณขอบวงเข้าไว้ รอจนกว่าวงจะบีบครั้งต่อไปค่อยเคลื่อนที่เข้าวงอีกครั้ง และอีกอย่างหนึ่งที่เราอยากจะเตือนคือ ในการวิ่งเข้าวงนั้นไม่ควรวิ่งเข้าในบริเวณที่บ้านอยู่ เพราะอาจเจอคนดักซุ่มและกลายเป็นเป้าแทนก็ได้ สำหรับการเล่นกลางวงนั้นมีข้อเสียคือ ถ้าหากคุณเคลื่อนย้ายไปที่อื่นอาจจะเจอศัตรูได้ และถ้าหากคุณอยู่ที่เดิมศัตรูก็อาจจะมาเยือนถึงที่ได้ เพราะมันเหมือนเป็นทางผ่านนั่นเอง

รีบเข้าวงให้ทันก่อนที่วงจะบีบอยู่เสมอ

4. เดินหรือวิ่งต้องมองซ้าย-ขวา หน้า-หลังตลอดเวลา

PUBG Mobile นั้นเป็นเกมที่คับให้ผู้เล่นทุกคนต้องเคลื่อนที่อยู่เสมอ เนื่องจากพื้นที่การเล่นในเกมนั้นจะเล็กลงเรื่อยๆ นั่นเป็นการบังคับให้ผู้เล่นทุกคนจึงต้องเคลื่อนที่เข้าสู่วงสีขาว ซึ่งเป็นเขตปลอดภัยในการเล่น ดังนั้นในการเคลื่อนที่หรือเคลื่อนย้ายตำแหน่งจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง สิ่งที่คุณควรทำให้เป็นนิสัยคือการมองข้างหน้า มองทางซ้าย และทางขวาอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ควรหันมองดูด้านหลังเป็นระยะด้วยว่ามีใครวิ่งตามมาหรือปล่าว และเนื่องจากข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของเกมนี้คือการมองเห็น นั่นหมายความว่าคนที่ถูกมองเห็นก่อนมีโอกาสถูกยิงก่อนและตายก่อนเสมอ

การวิ่งไปไหนมาไหน ต้องมองซ้าย-มองขวาด้วยเสมอ

5. เคลื่อนที่เท่าที่จำเป็น และต้องหาที่หลบให้เร็วที่สุด

การเคลื่อนที่นั้นเป็นสิ่งที่อันตราย เพราะว่าทุกครั้งที่คุณเคลื่อนที่นั้นมีโอกาสที่ศัตรูจะเห็นคุณและถูกยิงเอาได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น เคลื่อนที่ผ่านจุดที่ศัตรูซ่อนอยู่ อันนี้มีโอกาสตายสูงมาก อีกอย่างหนึ่งคือเคลื่อนที่แล้วไปเจอศัตรูก็ต้องปะทะกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นคุณควรเคลื่อนที่เท่าที่จำเป็นเท่านั้น เช่น เคลื่อนย้ายเข้าวงหรือเคลื่อนย้ายเพื่อไปฟามจุดใหม่ในกรณีที่ของยังไม่เต็ม และในวงท้ายๆ นั้นการเคลื่อนที่ให้ศัตรูเห็นนั้นมีโอกาสรอดยากมาก เพราะทุกคนจะอยู่ใกล้ๆ กันและคนที่เห็นก่อนจะได้เปรียบมาก ดังนั้นในแรงค์ Ace – Conqueror จะเคลื่อนที่เท่าที่จำเป็นเท่านั้น

เคลื่อนที่เท่าที่จำเป็น และต้องหาที่หลบให้เร็วที่สุด

6. หาปืน M416 ถือไว้ในมือสักกระบอก

ปืน M416 นั้นเป็นปืน AR ที่ได้รับความนิยมมากในเกม PUBG Mobile เนื่องจากมันเป็นปืนที่มีความแรง มีอัตราในการลั่นของกระสุนสูง และยังเป็นปืนหนึ่งที่ใช้ได้ดีทั้งในระยะใกล้ ระยะกลาง และสเปรย์ในทุกระยะได้ดีมากเลยทีเดียว และนอกจากนี้มันยังเป็นปืนที่สามารถใส่อุปกรณ์เสริมได้หลายอย่าง ซึ่งเมือใส่อุปกรณ์เสริมจนครบแล้วบอกได้เลยว่ายิงนิ่งมากๆ ดังนั้นเมื่อโดดร่มลงถึงพื้นให้คุณหา M416 และอุปกรณ์เสริมให้ครบไว้ก่อนเลย และอีกอย่างทีเราอยากจะแนะนำก็คือให้คุณหัดสเปรย์ M416 ด้วยสโคปให้นิ่งในโหมดฝึกฝน เพราะมันจะช่วยคุณได้เป็นอย่างมาก สำหรับอุปกรณ์เสริมเพื่อใส่ปืน M416 นั้นเราแนะนำให้คุณใส่ตามนี้

  • ปลายปืน – คอมเพนเซเตอร์
  • ด้ามจับ – กริบแบบตรง หรือกริบแบบครึ่ง
  • แม็กกาซีน – แม็กรีโหลดเร็วเพิ่มความจุ
  • พานท้าย – พานท้ายแท็คติคส์ (M416, Vector)
ปืน M416 กับอุปกรณ์เสริมแบบเติม

7. หัดสเปรย์ AR ด้วยสโคปให้นิ่ง

การสเปรย์ AR นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการเล่นในระดับสูง และแน่นอนเราแนะนำให้คุณหัดสเปรย์ AR ด้วยสโคปให้นิ่ง โดยเฉพาะปืน M416 เป็นต้น การสเปรย์คือการเล็งด้วยสโคป 2x, 3x, 4x หรือ 6x แล้วยิงไปพร้อมๆ กัน และในขณะเดียวกันคุณต้องพยายามควบคุมให้เป้านั้นอยู่ที่ตัวศัตรูมากที่สุด สำหรับในระดับแรงค์ Ace – Conqueror นั้นการสเปรย์ใส่ศัตรูในระยะกลางหรือระยะไกลนั้นเป็นเรื่องปกติมาก ดังนั้นถ้าคุณสามารถสเปรย์ได้นิ่งกว่าและแม่นกว่า ก็จะทำให้คุณมีโอกาสจัดการศัตรูได้มากกว่านั่นเอง และนอกจากนี้มันยังช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้ แม้ว่าศัตรูจะเห็นและยิงคุณก่อน แต่ถ้าคุณเล็งและสเปรย์แม่นกว่า คุณก็สามารถจัดการศัตรูได้เช่นกัน ดังนั้นการสเปรย์จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ และคุณควรฝึกเอาไว้ถ้าอยากขึ้นแรงค์สูงๆ เราแนะนำให้ไปฝึกสเปรย์ในโหมดฝึกซ้อมให้มากๆ และฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอด้วยละ


หัดสเปรย์ AR ด้วยสโคปให้นิ่งในโหมกฝึกซ้อม

8. เล็งให้เร็วและพร้อมยิงทันที

ทักษะการเล่นอย่างหนึ่งในเกม PUBG Mobile คือการเล็งและยิงให้เร็วเมื่อเจอศัตรู ซึ่งสิ่งนี้เองเป็นหัวใจของการอยู่รอดในเกมให้ได้นานที่สุดและเป็นผู้ชนะ ดังนั้นในขณะเล่นเกมคุณควรมีสติและพร้อมยิงตลอดเวลาเมื่อเจอศัตรู และไม่ควรตื่นตระหนกและตกใจกลัวเมื่อได้ยินเสียงปืนหรือเสียงเท้าใกล้ๆ ส่วนมากแล้วในระดับแรงค์สูงๆ นั้นคนที่ถูกเจอก่อนจะโดนยิงทันที นั่นเป็นเพราะว่าทุกคนสามารถยิงได้ค่อนข้างแม่นและสเปรย์ได้ค่อนข้างนิ่ง ดังนั้นถ้าหากคุณและศัตรูมาเจอกัน แต่คุณเริ่มยิงช้ากว่าศัตรูเพียงเสี้ยววินาที ก็อาจทำให้คุณตายได้ทันที และในบางครั้งการปะทะกันหลังหินนั้นมีค่อนข้างบ่อย และคนที่ยิงแม่นและสเปรย์ได้นิ่งเท่านั้นถึงจะอยู่รอด และคุณควรฝึกยิงแบบไม่เล็งในระยะประชิดด้วย เพราะมันเป็นทักษะที่จะต้องได้ใช้แน่นอนในช่วงท้ายเกม คำแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถ้าหากนั่งหรือนอนยิงจะทำให้คุณยิงนิ่งได้มากขึ้น

เล็งศัตรูและยิงในทันทีที่มีโอกาส

9. หลีกเลี่ยงการปะทะ และอยู่รอดถึงวงท้ายๆ ให้ได้

สิ่งหนึ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการเล่นเกม PUBG คือหลีกเลี่ยงการปะทะให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งการปะทะในที่นี้หมายถึงการปะทะในช่วงต้นเกมและกลางเกม และมันเป็นการปะทะที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ยกตัวอย่างเช่น ตอนโดดร่มไม่ควรไปลงในที่ที่คนเยอะ หรือถ้าเห็นว่าคนเยอะก็ควรโดดล่มไปทางอื่นทันที หรือในขณะที่คุณวิ่งเข้าวงแล้วได้ยินเสียงปืนยิงกันข้างหน้าเป็นจำนวนมากก็ควรวิ่งอ้อมไปเข้าวงทางอื่นดีกว่า เป็นต้น และการทำเช่นนี้ก็เพื่อทำให้คุณสามารถอยู่มาจนถึงวงท้ายๆ ได้นั่นเอง และในวงท้ายๆ นี้คุณจะได้ใช้ทักษะการเล่นอย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ตามในวงท้ายๆ นั้นคนที่โดนเห็นก่อนส่วนมากก็ตายอยู่ดีแม้ว่าจะเก่งแค่ไหน ดังนั้นแนะนำให้คุณเข้าวงให้ได้แล้วอย่างเคลื่อนที่เยอะ ให้ซุ่มและมองหาศัตรูให้เจอก็พอ

อยู่รอดในวงสุดท้ายและต้องจัดการศัตรูให้ได้

10. หัดใช้โหมดฝึกซ้อมให้เป็นประโยชน์

โหมดฝึกซ้อมนั้นเป็นโหมดที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากใน PUBG Mobile คุณสามารถเข้าไปหัดทดลองใช้ได้ทุกปืนที่มีใน PUBG Mobile และนอกจากนี้มันยังมีอุปกรณ์เสริมทุกอย่าง และสโคปทุกขนาดให้เลือกใช้ได้ ดังนั้นเราแนะนำให้คุณเข้าไปลองทำความคุณเคยกับปืนชนิดต่างๆ ที่นั่น และที่สำคัญให้คุณไปลองหัดสเปรย์ AR ด้วยสโคปให้นิ่งที่นั่น โดยปืน AR ที่เราอยากแนะนำให้สเปรย์ให้คล่องก็คือ M416, QBZ, AKM หรืออาจจะเป็นปืนกลมืออย่าง UMP9 หรือ Vector ด้วยก็ได้ เนื่องจากมันเป็นปืนที่เจอได้บ่อย และเป็นตัวเลือกต้นๆ ที่ทุกคนจะใช้ในกรณีไม่มี M416

เข้าไปฝึกยิงปืนในโหมดฝึกซ้อมเป็นประจำ

และนี่ก็เป็นเทคนิคทั้งหมดที่เราได้รวบรวมมาให้คุณได้ดูในวันนี้ และหลังจากที่คุณได้นำเทคนิคเหล่านี้ไปฝึกฝนและปรับใช้กับการเล่น PUBG Mobile แล้วนั้น เราหวังว่ามันจะช่วยทำให้คุณมีทักษะการเล่นที่มากขึ้น เนื่องจากการเล่นในแรงค์สูงๆ อย่างแรงค์ Ace – Conqueror นั้นจะเป็นต้องใช้ทักษะการเล่นในการเล่นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการปะทะกันในระยะปะชิด หรือการสเปรย์ในระยะไกล รวมถึงการรู้จักเอาตัวรอดในสถานะการณ์ต่างๆ และสรุปอีกครั้งว่าทักษะสองอย่างที่สำคัญก็คือทักษะการเอาตัวรอด และการฆ่าเมื่อเผชิญหน้ากับศัตรูนั่นเอง ซึ่งในการที่จะขึ้นแรงค์สูงๆ ได้นั้น จะขนาดทักษะใดทักษะหนึ่งไปไม่ได้ เพราะทั้งหมดนี้มันล้วนมีผลต่อคะแนนและแรงค์ของคุณนั่นเอง และสุดท้ายเราเชื่อว่าคุณต้องทำได้แน่นอนที่จะไปถึงแรงค์ Conqueror