10 อันดับแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก

คุณเคยสงสัยไหมว่าแม่น้ำของโลกที่ยาวๆ นั้นมีแม่น้ำอะไรบ้าง ถ้าเคย วันนี้เราจะพามาคุณมาดู 10 อันดับของแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก และรายละเอียดของแม่น้ำเหล่านั้น พร้อมกับความยาวของมัน ว่าแม่น้ำแต่ละสายนั้นมีความยาวมากแค่ไหน เรามาเริ่มกับแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับหนึ่งตลอดกาล นั่นก็คือ แม่น้ำไนล์

1) แม่น้ำไนล์ (Nile)

แม่น้ำไนล์ (Nile) เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอันดับหนึ่ง โดยมันมีความยาวอยู่ที่ 6,650 กิโลเมตร หรือ 4,130 ไมล์ โดยมีต้นกำเนิดจากทะเลสาบวิกตอเรีย และไหลไปทางทิศเหนือในแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และแม่น้ำไนล์ยังเป็นแม่น้ำนานานชาติของทั้ง 11 ประเทศที่ไหลผ่าน ได้แก่ แทนซาเนีย ยูกันดา รวันดา บุรุนดี สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เคนยา เอธิโอเปีย เอริเทรีย ซูดานใต้ สาธารณรัฐซูดาน และอียิปต์ และนอกจากนี้ แม่น้ำไนล์ยังถือว่าเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของประเทศอียิปต์ และซูดาน

2) แม่น้ำอเมซอน (Amazon)

อันดับที่สองคือ แม่น้ำอเมซอน (Amazon) โดยมีความยาวอยู่ที่ 6,400 กิโลเมตร หรือ 4,000 ไมล์ โดยมีต้นกำเนิดที่ประเทศบราซิล และได้ไหลผ่านบราซิล โคลัมเบีย และเปรู นอกจากนี้ แม่น้ำอเมซอนยังเป็นแม่น้ำที่มีอัตราการไหลออกสู่ทะเลมากที่สุดในโลก โดยมีทางออกสู่ทะเลที่มหาสมุทรแอตแลนติก ที่อัตราเร็วเฉลี่ยที่ 209,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และบางแหล่งอ้างอิงนั้นบอกว่าแม่น้ำอเมซอน เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย

3) แม่น้ำแยงซีเกียง (Yangtze)

อันดับที่สามคือ แม่น้ำแยงซีเกียง โดยมีความยาวอยู่ที่ 6,300 กิโลเมตร หรือ 3,917 ไมล์ และนอกจากนี้ มันยังเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปเอเซียอีกด้วย แม่น้ำแยงซีเกียงนั้นเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านประเทศเดียว นั่นก็คือประเทศจีน โดยแม่น้ำสายนี้ได้ไหลผ่านระหว่างจุดต่ำของเมืองหนานจิง และเซี่ยงไฮ้ โดยแม่น้ำนี้เป็นที่รู้จักกันในประเทศจีนว่าแม่น้ำ Cháng Jiāng

4) แม่น้ำมิสซิสซิปปี (Mississippi)

อันดับที่ 4 แม่น้ำมิสซิสซิปปี (Mississippi) เป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับที่สี่ของโลก โดยมีความยาวอยู่ที่ 6,275 กิโลเมตร หรือ 3,902 ไมล์ และนอกจากนี้มันยังเป็นแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา ต้นกำเนิดของมันนั้นมาจากทะเลสาบอิตาสกา ในทางทางตอนเหนือของรัฐ มินนิโซตา และไหลลงไปทางทิศใต้สู่อ่าวเม็กซิโก และแม่น้ำสายนี้ได้ไหลผ่านทั้งหมด 8 รัฐในอเมริกา ได้แก่ มินนิโซตา วิสคอน ซินไอโอวา อิลลินอยส์ มิสซูรี เคนตักกี้ เทนเนสซี อาร์คันซอ มิสซิสซิปปี และลุยเซียนา

5) แม่น้ำ Yenisei

แม่น้ำ Yenisei เป็นแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับที่ห้าของโลก โดยมีความยาวอยู่ที่ 5,539 กิโลเมตร หรือ 3,445 ไมล์ ซึ่งแม่น้ำนี้มีต้นกำเนิดที่ประเทศมองโกเลีย และไหลไปทางทิศเหนือลงสู่อ่าว Yenisei ในทะเลคาร่าประเทศรัสเซีย และเป็นแม่น้ำที่มีการไหลลงสู่มหาสมุทรอาร์กติกมากที่สุด และนอกจากนี้มันเป็นศูนย์กลางของสามแม่น้ำที่ยิ่งใหญ่ในไซบีเรีย ที่อยู่ระหว่างแม่น้ำออบและแม่น้ำลีนา

6) แม่น้ำเหลือง (Yellow)

แม่น้ำเหลือง (Yellow) เป็นแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับที่หกของโลก โดยมีความยาวอยู่ที่ 5,464 กิโลเมตร หรือ 3,395 ไมล์ และนอกจากนี้มันยังเป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับที่สองในทวีปเอเซีย โดยแม่น้ำได้มีต้นกำหนดที่เทือกเขา Bayan Har ในมณฑลชิงไห่ของจีนตะวันตก และไหลผ่านทั้งหมด 9 จังหวัดและออกสู่ทะเล Bohai ที่เมือง Dongying ในมณฑลซานตง ในลุ่มน้ำนั้นถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมจีนโบราณ และเป็นภูมิภาคที่รุ่งเรืองที่สุดในประวัติศาสตร์จีนตอนต้น

7) แม่น้ำออบ (Ob)

แม่น้ำออบ (Ob) เป็นแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับที่เจ็ดของโลก โดยมีความยาวอยู่ที่ 5,410 กิโลเมตร หรือ 3,364 ไมล์ และมันเป็นแม่น้ำสายหลักในไซบีเรียประเทศรัสเซีย และมีแหล่งกำหนดจากการมาบรรจบกันของแม่น้ำสองสายคือ แม่น้ำ Biya และแม่น้ำ Katun มันเป็นแม่น้ำที่อยู่ทางทิศตะวันตกจากแม่น้ำสามสายใหญ่ในไซบีเรีย ที่ไหลลงสู่มหาสมุทรอาร์คติก นอกจากนี้ อ่าวออบยังเป็นอ่าวที่มีปากแม่น้ำยาวที่สุดในโลก

8) แม่น้ำ Río de la Plata

แม่น้ำ Río de la Plata เป็นแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับที่แปดของโลก โดยมีความยาวอยู่ที่ 4,880 กิโลเมตร หรือ 3,030 ไมล์ มันมีต้นกำเนิดจากการไหลมาบรรจบกันจนเป็นปากอ่าวของแม่น้ำอุรุกวัย และแม่น้ำ Paraná และไหลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก โดยการก่อตัวเป็นรูปทรงกรวยเว้นระยะราบเข้ากับชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ที่อเมริกาใต้ แม่น้ำนั้นได้ไหลผ่านประเทศอาร์เจนติน และอุรุกวัย

9) แม่น้ำคองโก (Congo)

แม่น้ำคองโก (Congo) เป็นแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับที่เก้าของโลก โดยมีความยาวอยู่ที่ 4,700 กิโลเมตร หรือ 2,922 ไมล์ และมันเป็นแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับที่สองในแอฟริกา รองจากแม่น้ำไนล์ นอกจากนี้ มันยังเป็นแม่น้ำที่ลึกที่สุดเท่าที่มีการบันทึก โดยมีความลึกที่ 220 เมตร แหล่งกำเนิดของแม่น้ำคองโกนั้นมาจากน้ำตก Boyoma ที่ไหลมาจากที่ราบสูงและภูเขาที่บริเวณรอยแยกของแอฟริกาตะวันออก พร้อมกับทะเลสาบ Tanganyika และทะเลสาบ Mweru โดยแม่น้ำคองโกนั้นได้ไหลผ่านหลายประเทศในทวีปแอฟริกา

10) แม่น้ำอามูร์ (Amur)

แม่น้ำอามูร์ (Amur) เป็นแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับที่สิบของโลก และเป็นแม่น้ำสายสุดท้ายที่เราจะมานำเสมอในวันนี้ โดยมีความยาวอยู่ที่ 4,444 กิโลเมตร หรือ 2,763 ไมล์ โดยแม่น้ำสายนี้ก่อตัวขึ้นจากพรมแดนของประเทศรัสเซียตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และไหลลงสู่ทะเลที่ช่องแคบทาร์ทารี หรืออ่าวทาร์ทารี นอกจากนี้ มันยังมีสายพันธุ์ปลาที่ใหญ่ที่สุดคือ สายพันธุ์ Kaluga โดยมีความยาวมากถึง 5.6 เมตร

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 อันดับแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกที่ Semih จะนำเสนอกับในวันนี้ แล้วคุณชอบแม่น้ำสายไหนมากที่สุดกันละ คุณสามารถบอกเราได้นะ ถ้าหากคุณชอบบทความของเรา อย่าลืมแชร์ให้กับคนที่คุณรักได้อ่านเพื่อเป็นกำลังใจให้เราได้เขียนบทความใหม่ๆ หรือถ้าคุณอยากรู้เรื่องอะไรก็สามารถบอกให้เราทราบได้เช่นกัน