10 อันดับภูเขาที่สูงที่สุดในโลก คุณรู้แล้วหรือยังว่ามีอะไรบ้าง

ผู้คนเป็นจำนวนมากรวมทั้งคุณเองต่างก็รู้แล้วว่าภูเขาที่สูงที่สุดในโลกก็คือ ภูเขาเอเวอร์เรส ซึ่งมันก็เป็นความรู้พื้นฐานที่ทุกคนควรจะทราบ แต่จะมีสักกี่คนกันที่จะรู้ว่าอันดับที่สอง สาม สี่ นั้นคือภูเขาอะไร วันนีเราจะพาคุณมาดู 10 อันดับภูเขาที่สูงที่สุดในโลกของเรา ที่คุณเห็นแล้วอาจจะอยากเก็บกระเป๋าแล้วอยากไปพิชิตยอดเขาเหล่านั้นก็ได้ อยากทราบแล้วใช่ไหมเราไปดูกันเลย

1) Mount Everest ยอดเขาเอเวอเรสต์

Mount Everest (8,848 เมตร)

ภูเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 1 ของโลกก็คือ ยอดเขาเอเวอเรสต์ (Mount Everest) เป็นภูเขาที่อยู่ระว่างประเทศเนปาลและทิเบต ส่วนที่สูงที่สุดก็คือเทือกเขาหิมาลัย โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปลานกลางที่ 8,848 เมตร คุณสามารถจินตนาการได้ไหมว่ามันจะถึงขนาดไหน ภูเขานี้มีนักพิชิตมากมายที่ได้ขึ้นไปยังจุดสูงสุดของมัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าท้าทายมากเลยทีเดียว

2) K2 เคทู

K2 (8,611 เมตร)

อันดับที่ 2 คือ K2 (เคทู) หรือมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ Mount Godwin-Austen หรือ Chhogori ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่สองของโลก รองจากอันกับที่หนึ่งอย่างยอดเขาเอเวอเรสต์ โดย K2 มีความสูงอยู่ที่ 8,611 เมตรจากระดับน้ำทะเลปลานกลาง โดยมันเป็นที่กั้นพรมแดนระหว่างจีนและปากีสถาน K2 นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในภูเขาที่โหดร้ายที่สุด เนื่องจากที่ทางขึ้นไปยังยอดเขาที่ยากมากๆ มันเป็นภูเขาที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดเป็นอับดับสองจาก eight thousanders หรือในหมู่ของภูเขาที่สูงกว่า 8,000 เมตร โดยภูเขานี้มีการปีนไปยังยอดสำเร็จแล้วประมาณ 300 ครั้ง และประสบอุบัติเหตุหรือล้มเหลว 77 ครั้ง นั่นหมายถึงทุกๆ 4 คนที่ปีนภูเขานี้ จะมีหนึ่งคนที่ตายจากอุบัติเหตุ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ในการที่จะพิชิตยอดของมัน คุณคิดอยากจะไปลองสักครั้งไหม

3) Kanchenjunga

Kanchenjunga (8,586 เมตร)

อันดับต่อมาคือ Kanchenjunga (ยอดเขากันเจนชุงคา) เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่สามของโลก รองจากยอดเขาเอเวอเรสต์และยอดเขา K2 โดยตั้งอยู่ที่เทือกเขาหิมาลัยบริเวณพรมแดนประเทศอินเดียกับเนปาล โดยมันมีความสูงที่ 8,586 เมตร โดยภูเขา Kanchenjunga อยู่ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 125 กิโลเมตรจากยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งถือว่าเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่สองในเทือกเขาหิมาลัย

4) Lhotse

Lhotse (8,516 เมตร)

Lhotse เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 4 รองจากยอดเขาเอเวอเรสต์และยอดเขา K2 และ Kanchenjunga โดยมีความสูงอยู่ที่ 8,516 เมตร และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเอเวอเรสต์ Lhotse นั้นเชื่อมต่อกับสันเขาทางใต้และความหมายของมันคือ “South Peak” ซึ่งคือจุดสูงสุดทางตอนใต้ของทิเบต นอกจากจุดที่สูงที่สุดที่มีความสูงที่ 8,516 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลแล้ว ภูเขายังมีส่วนสูงอื่นๆ อีกที่เรียกว่า Lhotse Middle อยู่ทางทิศตะวันออกโดยมีความสูงที่ 8,414 เมตร และ Lhotse Shar มีความสูงที่ 8,383 เมตร โดยจุดสูงสุดนั้นเป็นพรมแดนระหว่างประเทศทิเบตและเนปาล

5) Makalu

Makalu (8,485 เมตร)

Makalu เป็นภูเขาที่สูงเป็นอับดับที่ 5 ของโลกโดยมีความสูงอยู่ที่ 8,485 เมตรจากระดับน้ำทะเลปลานกลาง โดยมันมีที่ตั้งอยู่ที่ Mahalangur Himalayas อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยอดเขาเอเวอเรสต์ 19 กิโลเมตร โดยเป็นพรมแดนระหว่างประเทศเนปาลและจีน และนั้นเป็นหนึ่งใน the eight-thousanders โดย Makalu นั้นมีรูปทรงที่โดดเด่นคือทั้งสี่ด้านนั้นเป็นเหมือนปิรามิด

6) Cho Oyu

Cho Oyu (8,188 เมตร)

Cho Oyu เป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 6 ของโลก โดยมีความสูงอยู่ที่ 8,188 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปลานกลาง Cho Oyu เป็นคำในภาษาทิเบตซึ่งหมายความว่า “Turquoise Goddess” หรือเทพธิดาเทอร์ควอยซ์ โดยเป็นจุดที่สูงที่สุดในทิศตะวันตกของ Khumbu ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Mahalangur Himalaya ซึ่งอยู่ห่างจากยอดเขาเอเวอเรสต์ 20 กิโลเมตร โดยภูเขามีที่ตั้งซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างประเทศจีนและเนปาล

7) Dhaulagiri

Dhaulagiri (8,167 เมตร)

Dhaulagiri เป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 7 ของโลก โดยมีความสูงอยู่ที่ 8,167 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปลานกลาง และเป็นภูเขาที่สูงที่สุดภายในเส้นพรมแดนในประเทศเดียวซึ่งก็คือเนปาล เทือกเขา Dhaulagiri นั้นอยู่ห่างจากแม่น้ำ Kaligandaki 120 กิโลเมตร โดยชื่อของภูเขานั้นมาจากภาษาเนปาล โดย dhawala หมายถึง ความสุกใส ความขาวสะอาด และความสวยงาม และ giri หมายถึงภูเขา โดยภูเขาลูกนี้ถูกปีนสำเร็จครั้งแรกเมื่อ 13 พฤษภาคม 1960 โดยนักเดินทางชาวสวิส ออสเตรียและเนปาล

8) Manaslu

Manaslu (8,163 เมตร)

Manaslu เป็นภูเขาที่มีความสูงเป็นอันดับที่ 8 ของโลก โดยมีความสูงอยู่ที่ 8,163 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปลานกลาง มันมีสถานที่ตั้งอยู่ใน Mansiri Himal โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Nepalese Himalayas โดยเป็นส่วนหนึ่งของตะวันตกกลางในเนปาล ชื่อของมันนั้นหมายถึง “ภูเขาแห่งจิตวิญญาณ” โดยมาจากคำในภาษาสันสกิต “manasa” ซึ่งหมายถึง สติปัญญาหรือวิญญาณ Manaslu ถูกปีนสำเร็จครั้งแรกเมื่อ 9 พฤษภาคม 1956 โดย Toshio Imanishi และ Gyalzen Norbu สมาชิกของนักสำรวจชาวญี่ปุ่น

9) Nanga Parbat

Nanga Parbat (8,126 เมตร)

Nanga Parbat เป็นภูเขาที่มีความสูงเป็นอันดับที่ 9 ของโลก โดยมีความสูงอยู่ที่ 8,126 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปลานกลาง โดยมีที่ตั้งอยู่ที่อำเภอ Diamer ในประเทศปากีสถาน Nanga Parbat อยู่ทางทิศตะวันตกของหิมาลัย โดยชื่อของมันนั้นมาจากคำในภาษาสันสกิต nagna และ parvata โดยมีความหมายรวมกันคือ “ภูเขาเปลือยกาย” และภูเขาได้รู้จักในชื่อ Diamer หรือ Deo Mir ของคนท้องที่ซึ่งเป็นภาษาทิเบต ซึ่งหมายถึง “ภูเขาใหญ่โต” และ Nanga Parbat ได้ถูกปีนสำเร็จครั้งแรกเมื่อ 3 กรกฏาคม 1953 โดยนักปีนเขาชาวชาวออสเตรีย Hermann Buhl สมาชิกของทีม German-Austrian

10) Annapurna

Annapurna (8,091 เมตร)

เทือกเขา Annapurna เป็นภูเขาที่มีความสูงเป็นอันดับที่ 10 ของโลกซึ่งเป็นอันกับสุดท้ายที่เราจะนำเสนอให้คุณในวันนี้ โดยมีความสูงอยู่ที่ 8,091 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปลานกลาง โดยภูเขานั้นถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของหิมาลัยในตอนเหนือของเนปาล เทือกเขานั้นมีความยามประมาณ 55 กิโลเมตรและล้อมรอบโดยธารน้ำ Kali Gandaki ทางทิศตะวันตก และแม่น้ำ Marshyangdi ทางทิศเหนือและทิศตะวันออก และหุบเขา Pokhara ทางทิศใต้

ในที่สุด คุณก็ได้เห็นเหล่าภูเขาที่สูงที่สุดในโลกเหล่านั้นมาแล้ว มันน่าทึ่งมากเลยใช่ไหมละกับความมหัศจรรย์ที่โลกสร้างขึ้นมาให้มนุษย์อย่างเราได้ไปสำรวจได้ไปปีนเล่นกัน คุณชอบภูเขาอันไหนกันบ้างและพร้อมที่จะเก็บกระเป๋าเดินทางไปพิชิตยอดเขาเหล่านั้นหรือยัง สำหรับบทความนี้ก็คงจะจบลงแค่นี้ ถ้าคุณชอบอย่าลืมแชร์และกดถูกใจเพจ Facebook ของเราเพื่อให้เรามีกำลังใจเขียนบทความใหม่ๆ เรื่อยๆ แล้วเจอกันใหม่ในบทความต่อไป