ระบบสุริยะจักรวาล มาทำความรู้จักกับระบบสุริยะของเรา

ระบบสุริยะ (Solar system) ถูกสร้างมาจากกลุ่มของดวงดาวซึ่งมีดวงอาทิตย์เป็นจุดศูนย์กลาง ดวงอาทิตย์นั้นมีดาวเคราะห์ 8 ดวง ดวงจันทร์อีก 146 ดวง มีดาวหาง ดาวเคราะห์น้อย หินอวกาศ เศษน้ำแข็ง และดาวเคราะห์แคระอีกหลายดวง เช่น ดาวพลูโต เป็นบริวาร ดาวเคราะห์ทั้ง 8 ดวงในระบบสุริยะได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน โดยดาวพุธเป็นดาวที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ส่วนดาวเนปจูนเป็นดาวที่ไกลดวงอาทิตย์มากที่สุด

ดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์น้อย และดาวหางจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ของเรา โดยพวกมันโคจรรอบดวงอาทิตย์ในรูปแบบวงกลมราบที่เรียกว่าวงรี โดยโลกของเรานั้นใช้เวลา 1 ปีในการโคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบ ดาวพุธใช้เวลาเพียงแค่ 88 วันในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ สำหรับดาวพลูโตซึ่งดาวเคราะห์แคระที่มีชื่อเสียงที่สุดนั้นใช้เวลาถึง 248 ปีในการโคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบ

ในขณะที่ดาวเคราะห์กำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ ดาวเคราะห์บางดวงก็มีดวงจันทร์เป็นบริวารที่โคจรรอบตัวมันเช่นกัน ดาวพฤหัสบดีเป็นดาวที่มีดวงจันทร์มากที่สุดที่ถูกตั้งชื่อแล้วกว่า 50 ดวง ดาวพุธและดาวศุกร์นั้นไม่มีดวงจันทร์เป็นบริวาร ส่วนโลกของเรามีดวงจันทร์หนึ่งดาวซึ่งเป็นวัตถุที่ส่องแสงสว่างมากที่สุดบนท้องฟ้าในยาวค่ำคืน สำหรับดวงอาทิตย์นั้นเป็นดาวที่สว่างที่สุดในท้องฟ้าในเวลากลางวันของเรา และมันให้แสงสว่างแก่ดวงจันทร์ ดาวเคราะห์ ดาวหาง และดาวเคราะห์น้อย