RoV มีกี่เลน อะไรบ้าง รายละเอียดการเล่นในเลนต่างๆ

ในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักกับเลน (Lane) ในเกม RoV ว่ามีกี่เลนและมีเลนอะไรบ้าง เพื่อให้คุณเข้าใจการเลือกเลนในการเล่นให้ถูกกับตำแหน่งของฮีโร่ ซึ่งการเลือกเลนนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่ใช้กำหนดหน้าที่ของแต่ละคนในทีมตอนต้นเกมเพื่อให้การเล่นเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ไปเริ่มกันเลย

  1. เลนในเกม RoV มีกี่เลน
  2. เลน Abyssal Dragon
  3. เลนกลาง
  4. เลน Dark Slayer
  5. ตำแหน่งฟามป่า
  6. บทสรุป

เลนในเกม RoV มีกี่เลน

RoV จะแบ่งเลนหลักสำหรับการเล่นออกเป็น 3 เลนเช่นเดียวกับเกม Moba ทั่วไป โดยมีดังนี้

#ชื่อเลนตำแหน่งฮีโร่ประจำเลน
1เลน Abyssal Dragon (เลนมังกร)แครี่, โรม
2เลนกลางเมจ
3เลน Dark Slayer (ออฟเลน)ไฟเตอร์

ต่อไปมาดูกันว่าแต่ละเลนมีรายละเอียดและวิธีเล่นอย่างไรบ้าง

1. เลน Abyssal Dragon

แครี่และโรมกำลังจัดการครีปที่เลน Abyssal Dragon

เลน Abyssal Dragon หรือเลนมังกร เป็นเลนสำหรับฮีโร่ตำแหน่งแครี่ จุดเด่นของเลนนี้คือจะมีมังกรอยู่ ในช่วงต้นเกมแครี่และโรมจะทำหน้าที่ยืนที่เลนนี้เป็นหลัก โดยจะพยายามดันป้อมของฝ่ายตรงข้าม คอยดูมังกรไม่ให้อีกฝ่ายแย่งไปได้ และร่วมมือกับฟามเพื่อแย่งชิงมังกรมาให้ได้หากมีโอกาสเพราะเมื่อจัดการมังกรได้จะทำให้ทั้งทีมได้รับบัพและเงินเพิ่ม นี่จะทำให้ฝ่ายเราได้เปรียบฝ่ายศัตรูเป็นอย่างมากในเรื่องของการเงินในต้นเกม

Abyssal Dragon ที่จะมอบพลังและเงินให้กับทีมเมื่อจัดการได้

นอกจากนี้ แครี่ต้องพยายามทำดาเมจใส่ฝ่ายศัตรูให้ได้มากที่สุดเพื่อจัดการอีกฝ่ายหรือทำให้ต้องกลับไปเติม HP ซึ่งเวลานี้จะเป็นโอกาสให้เราได้ดันป้อม อย่างไรก็ตาม ในการดันป้อมนั้นต้องดูแผนที่ด้วยเสมอเพราะว่าฟามและเมจของฝั่งตรงข้ามอาจจะลงมาช่วยและทำให้เราโดนจัดการให้ขณะที่กำลังดันป้อมอยู่ได้ ดังนั้นควรเล่นให้ปลอดภัยมากที่สุดเพราะถ้าหากเราโดนจัดการจะทำให้เราสูญเสียป้อมได้

แครี่และโรมกำลังต่อสู้กับอีกฝั่งที่เลน Abyssal Dragon

โรมควรพยายามรักษาระยะให้กับแครี่เพื่อทำดาเมจและไม่ควรเอาตัวเองเข้าแลกมากเกินไป แต่ควรหาจังหวะทำดาเมจให้แครี่ฝั่งตรงข้ามไปบ้าง โรมอาจจะเดินเพื่อไปช่วยที่เลนอื่นหรือเดินไปสำรวจป่าบ้างในบางครั้งเพื่อป้องกันฝ่ายตรงข้ามมาแย่งครีปป่าของฝั่งเราโดยเฉพาะบัพแดงและบัพฟ้า ที่เมื่อถูกแย่งไปได้จะทำให้ฟามเราอ่อนแอลงเป็นอย่างมาก และในขณะที่โรมไม่อยู่แครี่ก็ไม่ควรประมาทและเล่นให้ระวังมากที่สุด

2. เลนกลาง

เมจที่กำลังเคียร์ครีปอยู่ที่เลนกลางอย่างสนุกสนาน

เลนกลาง (Middle Lane) เป็นเลนสำหรับฮีโร่ตำแหน่งเมจ จุดเด่นของเลนนี้คือสามารถเดินไปช่วยเลนอื่นได้ง่าย หลังจากที่เคลียร์ครีปที่เลนตัวเองเสร็จเมจควรเดินไปช่วยที่เลนแครี่ให้เร็วที่สุด เนื่องจากการมีหลายคนอาจทำให้เราจัดการหรือกดดันฝ่ายตรงข้ามได้ โดยช่วยแครี่จัดการหรือทำดาเมจเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามบาดเจ็บหรือกลับไปเติมเลือด จะทำให้เราสามารถดันป้อมฝ่ายศัตรูได้ก่อนและจะสามารถรักษามังกรเอาไว้ได้ง่าย

ในขณะเดียวกันเมจก็สามารถเดินไปช่วยไฟเตอร์ที่ออฟเลนได้ หากพบว่าออฟเลนถูกกดดันจากฝ่ายตรงข้ามมากเกินไป เช่น กรณีที่ฟามของฝ่ายตรงข้ามมาช่วย ดังนั้นเมจจึงมีบทบาทที่ค่อนข้างสำคัญกับเลนอื่นเนื่องจากสามารถไปช่วยเหลือเลนอื่นได้ง่ายนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในระหว่างเดินเปลี่ยนเลนควรระมัดระวังพุ่มไม้ให้มากที่สุดเพราะอาจโดนดักโจมตีจากฝั่งตรงข้ามได้

3. เลน Dark Slayer

ออฟเลนที่กำลังต่อสู้กันอย่างดุเดือด

เลน Dark Slayer หรือออฟเลน เป็นเลนสำหรับฮีโร่ตำแหน่งไฟเตอร์ โดยเน้นการดันป้อมฝั่งตรงข้ามให้ได้มากที่สุดเนื่องจากไฟเตอร์เป็นฮีไร่ที่สามารถดันป้อมได้ค่อนข้างเร็วจากพลังโจมตีและความคล่องตัวในการเล่น อย่างไรก็ตาม ฮีโร่ที่เลนนี้ควรระวังการมาช่วยของฟามและเมจของฝั่งตรงข้ามให้ดี โดยสังเกตแผนที่ตลอดเวลา และนอกจากนี้ยังต้องคอยดูดาร์คสเลเยอร์เพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามแย่งชิงไปได้

ดาร์คสเลเยอร์ที่ฝั่งออฟเลนที่จะมอบพลังให้กับทีม

ในเกม RoV ดาร์คสเลเยอร์ถือว่าเป็นเป้าหมายที่สำคัญในทุกช่วงไม่ว่าจะเป็นต้นเกม กลางเกม หรือท้ายเกม เนื่องจากเมื่อจัดการดาร์คสเลเยอร์ได้จะได้รับบัพและครีปธนูมาช่วยดันป้อม ซึ่งเป็นครีปที่ดันป้อมได้เร็วมาก โดยดาร์คสเลเยอร์จะอัพเกรดความสามารถไปได้เรื่อยๆ จนถึงท้ายเกมที่จะเป็นอินไฟไนท์ดาร์คสเลเยอร์และเมื่อจัดการได้สามารถใช้จบเกมได้เลยทีเดียว ดังนั้นการจัดการดาร์คสเลเยอร์ได้ทุกครั้งจะทำให้เราได้เปรียบศัตรูเป็นอย่างมาก

ครีปมุมแม่น้ำที่ออฟเลนที่เอาไว้จัดการเวลาว่างได้

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของออฟเลนคือจะมีครีปที่มุมแม่น้ำด้วย ดังนั้นในระหว่างการเล่นควรจัดการครีปตัวนี้ให้ได้หรือคอยดูไม่ให้ฝ่ายศัตรูได้มันไป เพราะมันสามารถเพิ่ม HP และเงินให้กับเราได้ ถือว่ามีประโยชน์และทำให้เราได้เปรียบศัตรูไปได้อีก โดยครีปตัวนี้ถือว่าเป็นตัววัดศักดิ์ศรีของออฟเลนที่จะน่าภูมิใจเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ได้มันไป 555

ตำแหน่งฟามป่า

ป่าที่กำลังฟามบัพฟ้าอย่างมีความสุข

ตำแหน่งฟามป่า (Jungle) จะทำหน้าที่จัดการมอนเตอร์ในป่าเป็นหลัก ตำแหน่งฟามจะไม่มีเลนหลักเป็นของตัวเอง แต่จะต้องเข้าไปช่วยเลนและหาโอกาสร่วมมือกับทีมเพื่อจัดการศัตรูให้ได้ ในตอนต้นเกมตำแหน่งฟามจะต้องเลือกฝั่งป่าที่จะเริ่มฟาม นี่จะส่งผลให้การฟามจะจบบนหรือจบล่าง ซึ่งเลนที่ฟามจบเป็นเลนที่จะต้องไปช่วยให้ครั้งแรก และในตอนนั้นมังกรและดาร์คสเลเยอร์ก็กำลังจะเกิดพอดี ดังนั้นควรหาโอกาสร่วมมือกับทีมเพื่อแย่งมันมาให้ได้

บทสรุป

นี่ก็เป็นเลนทั้งหมดในเกม RoV พร้อมรายละเอียดและวิธีการเล่นในแต่ละเลน โดยเลนใน Rov นั้นจะมี 3 เลน ซึ่งแต่ละเลนก็จะมีฮีโร่ตำแหน่งต่างๆ ประจำเลน เช่น เลนมังกรจะเป็นแครี่กับโรม เลนกลางจะเป็นเมจ และออฟเลนจะเป็นไฟเตอร์ ส่วนตำแหนงฟามไม่ขึ้นกับเลนไหนและมี่หน้าที่ไปช่วยเหลือเพื่อในทุกเลนเมื่อว่างจากการฟาม ในการเล่นเกมเลนมีความสำคัญและถูกออกแบบมากับแต่ละตำแหน่งของฮีโร่ และการเลือกเลนที่ไม่เหมาะสมกับฮีโร่สามารถทำให้เราเสียเปรียบในเกมได้