วิธีแก้ IDM ไม่เด้ง ขึ้นมาให้ดาวน์โหลดใน Chrome

Internet Download Manager (IDM) เป็นโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดไฟล์ที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากมันดาวน์โหลดได้เร็วโดยแบ่งการดาวน์โหลดออกเป็นส่วนๆ และยังสามารถโหลดต่อจากเดิมได้ นั่นเป็นเหตุผลที่หลายๆ คนเลือกใช้ แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำสำหรับผู้ใช้งาน IDM กับ Google Chrome ก็คือหน้าต่างดาวน์โหลดของ IDM ไม่ยอมเด้งขึ้นมาให้ดาวน์โหลด วันนี้ semih จึงจะพาคุณมาดูวิธีการแก้ไขง่ายๆ แค่ 2 ขั้นตอน และมันได้ผลแน่นอน

เราแนะนำให้คุณอัพเดท IDM และ Chrome เป็นเวอร์ชันล่าสุด หลังจากที่คุณติดตั้งโปรแกรมทั้งสองแล้ว ทำตามขึ้นตอนต่อไปนี้เพื่อแก้ไข IDM ไม่ขึ้นให้ดาวน์โหลดใน Chrome

1. ติดตั้งส่วนเสริม IDM Integration Module บน Chrome

เพื่อติดตั้งส่วนเสริม IDM Integration Module เปิด Google Chrome ขึ้นมาแล้วทำตามขึ้นตอนต่อไปนี้

 1. คลิกที่ปุ่มการตั้งค่าสามจุด ที่มุมขวาบน
 2. เลือก More tools
 3. เลือก Extensions
 4. เปิดการใช้งานส่วนเสริม IDM Integration Module
ขั้นตอนการเปิดใช้งาน IDM Integration Module ใน Chrome

โดยปกติแล้วส่วนเสริม IDM Integration Module จะถูกติดตั้งให้อัตโนมัติหลังจากที่คุณติดตั้งโปรแกรม IDM แต่ถ้าหากว่า Google Chrome ของคุณยังไม่มีส่วนเสริมดังกล่าว ให้ติดตั้งตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. ไปที่หน้าดาวน์โหลดของส่วนเสริม IDM Integration Module https://chrome.google.com/webstore/detail/idm-integration-module/ngpampappnmepgilojfohadhhmbhlaek
 2. หลังจากนั้นคลิกที่ Add to Chrome เพื่อติดตั้งส่วนเสริมนี้ลงบน Google Chrome
การติดตั้ง IDM Integration Module บน Google Chrome

หลังจากคุณเพิ่มส่วนเสริมเข้าใน Chrome แล้วมันจะเปิดการใช้งานอัตโนมัติ คุณสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่หน้า chrome://extensions/ โดยพิมพ์ผ่านช่อง URL ที่เบราว์เซอร์ Chrome แต่ถ้าหากมันยังไม่เปิดใช้งานก็ให้คุณเปิดมันได้เลย ดังรูปด้านล่าง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า IDM Integration Module เปิดใช้งานอยู่

2. การตั้งค่า IDM เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดจาก Chrome ได้

โดยทั่วไปแล้วเมื่อคุณติดตั้ง IDM โปรแกรมจะถามว่าต้องการเปิดการใช้งาน “ใช้การผนวกขั้นสูงของเบราน์เซอร์” หรือไม่ ซึ่งบางทีคุณอาจจะเผลอปิดไปโดยที่ไม่ได้อ่าน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมหน้าต่างดาวน์โหลด IDM ไม่ขึ้นให้ดาวน์โหลดใน Chrome แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เราจะมาเปิดการใช้งานมันในตอนนี้

 1. เปิดโปรแกรม IDM ขึ้นมาและคลิกที่ ตัวเลือก
 2. ในแท็บ ทั่วไป ให้คุณคลิกที่ ใช้การผนวกขั้นสูงของเบราน์เซอร์ เพื่อเปิดการใช้งาน
 3. ตรวจสอบว่า Google Chrome นั้นได้ถูกเลือกอยู่
ขั้นตอนที่ 1 เปิดกล่องตั้งค่าของโปรแกรม Internet Download Manager
2. เปิดการใช้งานการผนวกขั้นสูงของเบราน์เซอร์ใน IDM

และนี่ก็เป็นขั้นตอนทั้งหมดสำหรับการแก้ปัญหา IDM ไม่เด้งขึ้นมาให้ดาวน์โหลดบน Chrome เราแนะนำให้คุณเปิดปิด Chrome และลองดาวน์โหลดใหม่อีกครั้ง

การตั้งค่านามสกุลไฟล์ใน IDM

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณได้ทำตามทั้งสองขั้นตอนจากด้านบนแล้วพบว่า IDM ยังไม่ยอมเด้งขึ้นมาให้ดาวน์โหลดบน Google Chrome อาจจะเกิดจากนามสกุลไฟล์หรือรูปแบบไฟล์ที่คุณต้องการดาวน์โหลดนั้นไม่ได้ถูกตั้งค่าไว้ก็ได้

สมมติว่าคุณต้องการดาวน์โหลดไฟล์ที่มีนามสกุลเป็น docx ซึ่งโดยปกติแล้วนามสกุลนี้ไม่ได้ถูกตั้งค่ามาให้ดาวน์โหลดอัตโนมัติใน IDM ดังนั้นคุณสามารถตั้งค่าได้โดย เปิดโปรแกรม IDM และคลิกที่ ตัวเลือก เพื่อเปิดหน้าต่างตั้งค่ามาเช่นเดิม

 1. ไปที่แท็บ รูปแบบไฟล์
 2. ในกล่องเริ่มการดาวน์โหลดไฟล์อัติโนมัติ ให้คุณใส่นามสกุลไฟล์ลงไปเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ หากมีหลายนามสกุลที่คึณอยากจะเพิ่มให้เว้นด้วยช่องว่าง ในตัวอย่าง เราใส่เป็น DOCX เพราะเราต้องการให้ IDM โหลดไฟล์ดังกล่าวอัตโนมัติ
การค่ารูปแบบไฟล์เพื่อให้โปรแกรม IDM ดาวน์โหลดอัติโนมัติ
การทดสอบดาวน์โหลดไฟล์นามสกุล docx บน Google Chrome

หลังจากนั้นลองดาวน์โหลดไฟล์ที่มีนามสกุลเป็น docx ก็จะพบว่าโปรแกรม IDM มีกล่องเด้งขึ้นมาให้ดาวน์โหลดแล้ว

และนี่ก็เป็นวิธีเพิ่มรูปแบบไฟล์เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดได้ด้วยโปรแกรม IDM ในตอนนี้เราคิดว่าคุณคงจะสามารถดาวน์โหลดไฟล์ของคุณผ่าน Google Chrome ด้วย IDM ได้แล้ว จะเห็นว่าการตั้งค่าไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรเลย และในตอนนี้ถ้าเพื่อนของคุณเจอปัญหาก็อย่าลืมบอกพวกเขาละว่าคุณสามารถแก้มันได้ และถ้าคุณชอบบทความของเราอย่าลืมแชร์ให้กับคนที่คุณรักได้อ่าน แล้วเจอกับ semih ได้ใหม่ในบทความหน้า