วิธีแก้ IDM ไม่เด้ง ขึ้นมาให้ดาวน์โหลดใน Firefox

Internet Download Manager หรือ IDM นั้นเป็นโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดที่สามารถเพิ่มความเร็วของการดาวน์โหลดได้หลายเท่า สามารถโหลดต่อจากจุดเดิม และกำหนดเวลาการดาวน์โหลดล่วงหน้าได้อีกด้วย นั่นจึงทำให้มันเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นอยู่เสมอสำหรับผู้ใช้งาน IDM กับเบราว์เซอร์ คือโปรแกรมไม่เด้งขึ้นมาให้ดาวน์โหลดใน Firefox

วันนี้ semih จะพาคุณมาแก้ไขปัญหา IDM ไม่เด้งขึ้นมาให้ดาวน์โหลดใน Firefox แต่ก่อนเริ่มโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ติดตั้งโปรแกรม IDM เสร็จเรียบร้อยแล้ว และเราแนะนำให้คุณอัพเดท Firefox เป็นเวอร์ชันล่าสุด

1. เปิดใช้งาน IDM Integration Module ใน Firefox

โดยปกติแล้ว หลังจากที่คุณติดตั้งโปรแกรม IDM บนเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จ ส่วนเสริม IDM Integration Module จะถูกติดตั้งใน Firefox ให้อัตโนมัติ แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้ถูกเปิดใช้งานอัตโนมัติ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องไปเปิดใช้งานส่วนเสริม IDM Integration Module ใน Firefox ด้วยตัวเอง โดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. เปิดโปรแกรม Firefox ขึ้นมาแล้วคลิกที่ปุ่ม การตั้งค่า ที่มุมขวาบน จะมีเมนูปรากฏขึ้นมา
 2. เลือก Add-ons หลังจากนั้นคุณจะเข้าไปในหน้าจัดการส่วนเสริม
 3. คุณจะเห็น IDM Integration Module ได้ถูกปิดใช้งานอยู่ (disabled) เปิดใช้งานมันโดยคลิกที่ จุดสามจุด ด้านขวา
 4. เลือก Enable เพื่อเปิดใช้งาน
การเปิดใช้งาน IDM Integration Module ใน Firefox ขั้นตอนที่ 1 – 2
การเปิดใช้งาน IDM Integration Module ใน Firefox ขั้นตอนที่ 3 – 4

2. การตั้งค่า IDM เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดจาก Firefox ได้

หลังจากที่คุณทำตามขั้นตอนข้างบนไปแล้ว ในตอนนี้คุณควรจะสามารถใช้ IDM ดาวน์โหลดไฟล์จาก Firefox ได้แล้ว แต่ถ้าหากว่ายังไม่ได้ คุณอาจจะต้องไปเปิด “ใช้การผนวกขั้นสูงของเบราน์เซอร์” ในโปรแกรม IDM ก่อน (ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการตั้งค่านี้จะถูกเปิดอัตโนมัติตอนที่คุณเสร็จการติดตั้ง IDM) และเพื่อเปิดการใช้งานการตั้งค่าดังกล่าว ให้คุณทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. เปิดโปรแกรม IDM ขึ้นมาและคลิกที่ ตัวเลือก
 2. ในแท็บทั่วไป คลิกเลือกถูกที่ “ใช้การผนวกขั้นสูงของเบราน์เซอร์
 3. หลังจากนั้นเลือกถูกที่ Mozilla Firefox
 4. คลิก OK เพื่อบันทึกการตั้งค่า
การตั้งค่า IDM เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดจาก Firefox ได้ ขั้นตอนที่ 1

และนี่ก็เป็นขั้นตอนทั้งหมดสำหรับการตั้งค่าให้ IDM สามารถดาวน์โหลดจาก Firefox ได้ และตอนนี้ คุณควรจะดาวน์โหลดไฟล์ที่คุณต้องการใน Firefox ได้แล้ว

การตั้งค่านามสกุลไฟล์ใน IDM

โดยทั่วไปแล้วหลังจากที่คุณติดตั้ง IDM นั้นโปรแกรมจะถูกตั้งค่ามาให้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นที่นิยมเท่านั้น และในบางครั้งไฟล์ที่คุณต้องการดาวน์โหลดอาจจะไม่อยู่ในลิสต์ดังกล่าว

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากคุณต้องการดาวน์โหลดไฟล์ที่มีนามสกุลเป็น DOCX หรือ DOC คุณจะไม่สามารถดาวน์โหลดด้วย IDM ได้ เพราะว่าไฟล์รูปแบบดังกล่าวไม่ได้ถูกตั้งค่าไว้ก่อนนั่นเอง เพื่อตั้งค่าประเภทไฟล์สำหรับการดาวน์โหลด ทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. เปิดโปรแกรม IDM ขึ้นมาแล้วคลิกที่ ตัวเลือก เพื่อเปิดหน้าต่างการกำหนดค่า IDM และไปยังแท็บ รูปแบบไฟล์
 2. ใส่ประเภทไฟล์ในช่อง เริ่มดาวน์โหลดไฟล์อัตโนมัติที่มีรูปแบบไฟล์ดังต่อไปนี้: โดยใส่เป็นตัวพิมพ์ใหญ่และเว้นวรรคหนึ่งครั้งถ้าหากคุณมีหลายนามสกุลที่ต้องการจะให้ดาวน์โหลด
 3. คลิกที่ปุ่ม OK เพื่อบันทึกการตั้งค่า
การตั้งค่าให้โปรแกรมดาวน์โหลดตามประเภทไฟล์อัตโนมัติ

คุณสามารถใส่ประเภทไฟล์ได้ตามต้องการ หรือคุณอาจจะลบไฟล์ประเภทที่ไม่อยากให้ดาวน์โหลดอัติโนมัติออกก็ได้

และนี่ก็เป็นขั้นตอนทั้งหมดสำหรับการแก้ไขปัญหาที่ IDM ไม่เด้งขึ้นมาให้ดาวน์โหลดใน Firefox และเราหวังว่าคุณคงจะสามารถดาวน์โหลดไฟล์ที่คุณต้องการได้แล้วในตอนนี้ และถ้าหากคุณชอบบทความนี้ อย่าลืมแชร์มันให้กับคนที่กำลังเจอปัญหาเหมือนคุณด้วยละ แล้วเจอกับ semih ใหม่ในบทความหน้า

ดูเพิ่มเติม: วิธีแก้ IDM ไม่เด้ง ขึ้นมาให้ดาวน์โหลดใน Chrome